Phó chủ tịch xã là người đã xác nhận mua bán đất qua đời thì kiến nghị ai?

26/04/2022

Vào tháng 1/ 2008 mẹ em có mua một thửa đất thuộc xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Khi mua, vì thửa đất chưa có sổ đỏ nên mẹ em và người bán đã lập giấy mua bán đất gửi đến ủy ban nhân dân xã để xác nhận về diện tích, vị trí, ... Được sự xác nhận của phó chủ tịch xã Lộc Tấn- ông Phạm Văn Vân, việc mua bán giữa mẹ và người bán đã hoàn tất. Nhưng sau 6 tháng kể từ ngày ký vào giấy mua bán đất và nhận đất, ông Vân lại ký giấy cho bà Sang (hộ dân bị ngập lụt) một nền nhà (10m*30m) thuộc phần đất của mẹ đã mua. Mẹ đã kiến nghị lên xã để giải quyết vấn đề này, xã trả lời cho mẹ biết 4500m2 mặt tiền đường đỏ của mẹ là đất của xã để dành cấp cho hộ dân tránh lũ. Trong khi đó giấy mua bán ghi rõ: phía tây giáp đường đỏ và nhà của 8 hộ cứu hộ bị ngập (mỗi hộ khoảng 10m*30m). Như vậy, theo văn bản trả lời của xã thì mẹ bị mất quyền sử dụng khoảng 2100m2 đất mặt tiền (toàn bộ mặt tiền của thửa đất) Phó chủ tịch xã Lộc Tấn- ông Phạm Văn Vân là người đã xác nhận vào giấy mua bán đất nhưng nay ông Vân lại qua đời. Vậy thưa Luật sư! Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về sự xác nhận này và mẹ em phải trình bày lên cơ quan nào để đòi lại quyền lợi của mình.

  • 1. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mẹ bạn vẫn chưa "hoàn tất". Điều 66, Nghị định số 84/2007/NĐ-CP năm 2007 của Chính phủ quy định: Kể từ ngày 01/01/2008 bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế... Do vậy, việc chuyển nhượng của mẹ bạn được thực hiện sau ngày 1/1/2008(?) mà thửa đất chuyển nhượng chưa có GCN nên việc chuyển nhượng đó chưa hợp pháp. Đến nay, mẹ bạn vẫn chưa được cấp GCN QSD đất nên không thể cho là thủ tục chuyển nhượng đã hoàn tất được. Theo thông tin bạn nêu thì chưa có căn cứ để xác định hợp đồng chuyển nhượng của mẹ bạn là hợp pháp.
   2. Ông Phó chủ tịch xã xác nhận hợp đồng chuyển nhượng nhưng xác nhận nội dung thế nào mới là vấn đề! Ông Vân có xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng không hay chỉ xác nhận chữ ký hoặc xác nhận hộ khẩu của hai bên? Bạn cần kiểm tra lại nội dung xác nhận của Phó chủ tịch xã;
   3. Diện tích, vị trí đất chuyển nhượng phải được thể hiện rõ trong hợp đồng và được các bên bàn giao trên thực địa. Phải có sơ đồ kỹ thuật thửa đất chuyển nhượng (đối với việc tách thửa đất) hoặc có trích lục bản đồ nếu chuyển nhượng cả thửa đất. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng của mẹ bạn chưa tuân thủ các nội dung trên nên khó mà xác định được diện tích và vị trí đất chuyển nhượng;
   4. Bạn nói ông Vân ký giấy xác nhận cho bà Sang là Giấy gì? Giấy giao đất hay giấy tờ chuyển nhượng? Ông Vân ký giấy nhày với nội dung và tư cách gì?
   5. Ông Vân ký các giấy tờ, văn bản không phải nhân danh cá nhân ông Vân mà là nhân danh UBND xã, Ký thay Chủ tịch UBND xã hoặc nhân danh Phó chủ tịch UBND xã. Do vậy, việc ông Vân chết đi không ảnh hưởng đến những chữ ký đó và hậu quả pháp lý do những cơ quan, chức danh đó thực hiện. Ví dụ: Nếu ông Vân ký giấy với tư cách nhân danh UBND xã thì UBND xã phải chịu trách nhiệm với nội dung xác nhận đó; Nếu ông Vân xác nhận với tư cách là Phó chủ tịch thì ông Phó chủ tịch đương nhiệm phải tiếp tục chịu trách nhiệm với những nội dung xác nhận đó (chức danh đó chịu trách nhiệm chứ không phải cá nhân người giữ chức đó chịu trách nhiệm).
   Vì vậy, nếu ông Vân nhân danh chính quyền xác nhận sai, gây thiệt hại đến gia đình bạn thì gia đình bạn có thể khiếu kiện UBND hoặc Phó chủ tịch hoặc Chủ tịch UBDN xã để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật. Bạn có thể cung cấp thêm thông tin để Luật sư tư vấn cụ thể cho bạn.
  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Nghị định 84/2007/NĐ-CP Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn