Qui trình hủy hợp đồng cho thuê đất

Ngày hỏi:21/07/2004
Chồng tôi cho thuê 1 phần đất trước nhà ngang 15m, dài 15m, thời hạn là 2 năm bắt đầu từ tháng 08/2008. Hợp đồng chỉ do 2 bên ký tên chứ không ra chính quyền xác nhận. Nay chồng tôi mắc bệnh, tôi muốn chấm dứt hợp đồng này không biết có được không? Tôi cũng đã nói với bên thuê nhưng họ không đồng ý. Vấn đề này được quy định như thế nào kính mong quý cơ quan tư vấn?

  Nội dung này được Công ty Luật Viko & Cộng sự tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Đất đai thì, “Người sử dụng đất được cho thuê… khi có các điều kiện sau đây:

   a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

   b) Đất không có tranh chấp;

   c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

   Đồng thời, theo quy định tại khoản 1, Điều 128 Luật Đất đai năm 2003, thì “Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.”

   Do đó, nếu hợp đồng cho thuê đất của chồng chị với ông A không được công chứng, chứng thực thì bị coi là vô hiệu do trái quy định pháp luật. Chị có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu, khi đó ông A buộc phải trao trả đất cho chị nhưng chị phải trả lại tiền thuê đất đã nhận của ông A (nếu có).


  Nguồn:

  Công ty Luật VIKO
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn