Thời hạn giao đát đối với đất trồng cây hằng năm là không quá 50 năm?

26/04/2022

Tôi có mảnh đất thuộc loại đất trồng cây hằng năm với diện tích 2,5 hecta, từ năm 1970 đến nay, từ thời cha tôi được nhà nước giao đất vãn sản xuất bình thường, tuy nhiên cuối tháng trước bên chính quyền tới thông báo về việc thu hồi đất. Với lý do là hạn mức giao cho đã hết. Như vậy, theo quy định pháp luật đất đai có đúng không?

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định:

   Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

   Căn cứ Khoản 1 Điều 129 Luật Đất đai 2013 quy định:

   Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

   - Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

   - Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

   Đối chiếu trường hợp của bạn nhà nước giao đất từ năm 1970 đến nay (tức là 50 năm) thuộc loại đất trồng cây hằng năm và hạn giao đất đối với loại đất này không quá 50 năm. Như vậy, việc cơ quan có thẩm quyền đến và làm việc với bạn về hạn mức thời gian giao đất là đúng theo quy định pháp luật.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn