Thủ tục làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)

26/04/2022

Xin hỏi Luật sư Bố mẹ em có hộ khẩu ở Hồng Minh - Phú Xuyên - Hà Nội Sổ Đỏ đứng tên Bố em nhưng bố em đã mất năm 1998 và sổ đỏ đó thuộc Tỉnh Hà Sơn Bình cũ cấp năm 1991. Hiện nay gia đình em muốn chuyển Sổ đỏ đó sang  tên Mẹ em nhưng khi mang hồ sơ ra Địa chính Xã Hồng Minh thì họ kêu không làm được vì lý do sau: + Sổ đỏ đó bị chỉnh sửa tên của người khác sang tên của Bố em và có đóng dấu tròn lên tên đã sửa. Gia đình em đã sinh sống tại mảnh đất này hơn 40năm vì là đất của Ông nội để lại. Bây giờ gđ em phải làm các thủ tục gì để có được Sổ đỏ mới đứng tên Mẹ em?

  • Địa chính xã của bạn nói như vậy là không có cơ sở, nếu sổ đỏ không phải do gia đình bạn chỉnh sửa mà do cơ quan cấp sổ đỏ có sai sót trong quá trình ghi tên người sử dụng đất, đã được cơ quan này chỉnh sửa sang tên bố của bạn và có đóng dấu chỉnh sửa thì việc cấp sổ đỏ là hợp pháp.

   Bạn xem lại sổ đỏ cấp cho cá nhân bố của bạn hay là cấp cho hộ gia đình bạn và bố bạn là người đại diện hộ gia đình đứng tên trên sổ đỏ. Căn cứ vào việc ghi tên người sử dụng đất trên sổ đỏ, bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

   - Trường hợp sổ đỏ cấp cho cá nhân bố của bạn thì gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế để cho mẹ của bạn được hưởng toàn bộ quyền thừa kế thì sẽ được sang tên mẹ của bạn.

   - Trường hợp sổ đỏ cấp cho hộ gia đình bạn và bố bạn là người đại diện hộ gia đình đứng tên trên sổ đỏ thì gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất do đại diện hộ gia đình chết để mẹ bạn đại diện hộ gia đình đứng tên trên sổ đỏ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn