Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế

26/04/2022

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế. Tôi và 3 anh chị em là đồng thừa kế của căn nhà do ba má tôi để lại. Trong 3 đồng thừa kế này có 2 người tặng cho tôi phần thừa kế của họ. Người còn lại chỉ ủy quyền cho tôi được toàn quyền thay mặt, chuyển nhượng, làm giấy tờ. Việc cho tặng và ủy quyền đều được xác lập bằng văn bản tại Phòng Công Chứng. Căn nhà này đã được cấp sổ hồng vào lúc chúng tôi chưa làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Nay chúng tôi vừa khai nhận di sản xong, kèm theo việc tặng cho, ủy quyền giữa các đồng thừa kế với nhau thì xin phép được hỏi: Nếu cập nhật lại sổ hồng, thì ở trang 3, phần IV của Sổ hồng sắp tới sẽ ghi tên 1 mình tôi hay tên tôi cùng với người ủy quyền cho tôi phần thừa kế của họ? Để làm hồ sơ cập nhật lại Sổ hồng, ngoài tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu 03/BĐS-TNCN) ghi người cho thừa kế là ba má tôi, tôi có phải làm tờ khai thuế đối với 2 người tặng cho và người ủy quyền cho tôi không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

   "1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.

   2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện."

   Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và 3 anh chị em là đồng thừa kế căn nhà do ba mẹ bạn để lại; có 2 người tặng cho lại bạn phần thừa kế của họ; người còn lại ủy quyền cho bạn đứng ra làm giấy tờ. Trong trường hợp được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định thì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi tên bạn và người còn lại có quyền sở hữu chung và cấp cho mỗi người 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp có yêu cầu thì có thể cấp chung 1 giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Như vậy, trong trường hợp này, giấy chứng nhận vẫn ghi tên của cả bạn và người đồng chủ sở hữu còn lại.

   Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định một số trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân gồm:

   - Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

   Như vậy, đối với trường hợp bạn nhận thừa kế từ ba má bạn và được anh chị em bạn tặng cho bất động sản thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Mặt khác Mẫu 03/BĐS-TNCN là tờ khai thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản.

   Như vậy, trong trường hợp này, bạn chỉ cần làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân ghi người cho thừa kế là ba má bạn và tờ khai thuế thu thu nhập cá nhân mẫu 03/BĐS-TNCN đối với 2 người tặng cho bạn; còn đối với người ủy quyền (không phải là hoạt động chuyển nhượng thì không phải làm mẫu 03/BĐS-TNCN).

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn