Tranh chấp đất đai, gặp khó khăn về việc đăng ký quyền sử dụng đất

26/04/2022

Xin chào luật sư!     Tôi đang gặp khó khăn về việc đăng ký quyền sử dụng đất, mong luật sư tư vấn giúp, xin cám ơn nhiều!     Chuyện là:  Ông bà cố tôi có để lại một số phần đất cho các con gồm có: Bà nội tôi và bà Chín một phần (Bà nội tôi đứng tên), ông Tư và ông Bảy một phần( ông Tư đứng tên), ở Đồng Tháp cách đây cũng đã hơn 60 năm rồi.     Khoảng vào năm 1953, Ông Bảy phải đi nơi khác làm ăn nên để cho Ông bà nội cùng ba mẹ tôi xây nhà trên phần đất của ông bảy để ở và giữ gìn đất luôn, (khoảng hơn 1000m2), sau đó Ông Bảy cùng gia đình đã định cư ở Tiền Giang luôn, đến năm 1974 thì Ông bà nội tôi chuyển về phần đất của mình ở còn nhà trên phần đất của Ông Bảy thì để cho cha mẹ tôi ở xem như là ra riêng cho cha me tôi và Ông bà nội cũng có nói là phần đất này Ông Bảy sẽ cho chứ không lấy lại. Hiện nay thì Ông Bảy và Ông bà nội tôi điều đã mất khoảng hơn 20 năm rồi,nhưng gia đình tôi vẫn ở trên phần đất đó ổn định đến nay. Vào khoảng năm 2007 thì phần đất này được sang tên cho Cô Hương con gái của Ông Bảy đứng tên. Nay Ba mẹ tôi muốn xây nhà cho anh tôi ra riêng ở cạnh bên, nhà đã được xây xong nền chỉ còn vài ngày nữa thì dựng là hoàn tất thì tổ hòa giải ở ấp đến không cho làm tiếp nói là Cô Hương làm đơn gởi tổ hòa giải ở ấp không cho Ba mẹ tôi xây nhà cho anh tôi bảo là đã nhiều lần thỏa thuận mua bán phần đất này với Ba mẹ tôi và ba mẹ tôi cũng đã hứa sẽ mua nhưng thực tế thì không có chuyện này, từ trước đến nay bên phía gia đình Ông Bảy không có ai đã từng thỏa thuận bán phần đất đó với Ba mẹ tôi và ba mẹ tôi cũng chưa từng hứa sẽ mua cứ nghỉ là của Ông bà để lại cho thì ở cho đến nay luôn.     Sau khi người của tổ hòa giải đến làm việc thì gia đình tôi cũng đã liên lạc với cô Hương và cô Hương cũng đã nói là không có làm đơn thưa gia đình tôi, lá đơn này chắc do bà Chín đã làm (trước nay gia đình tôi và bà Chín không thuận gì cho lắm). Đồng thời cô Hương cũng có ý không cho ba mẹ tôi xây nhà cho anh tôi muốn ba tôi phải qua nhà gặp cô ấy để thương lượng, hiện giờ thì nhà cũng đã xây xong được vài ngày rồi.     Giờ tôi cũng không biết phải làm sao xin luật sư tư vấn giúp là nếu ba mẹ tôi đến gặp cô Hương để thỏa thuận thì giá cả khoảng bao nhiêu là hợp lý?  Nếu thỏa thuận không thành và ba mẹ tôi muốn đi làm giấy chủ quyền phần đất đó với lý do là đã sống ổn định ở đây nhiều năm rồi thì có được không? Nếu được thì phải làm như thế nào? Cũng xin thưa thật với luật sư là nếu phải đi vay mượn tiền để mua lại mảnh đất mà mình đã ở từ lâu thì thật là không cam tâm!     Xin luật sư hướng dẫn cho tôi một lối đi sáng suốt, xin cám ơn rất nhiều! Trân trọng!

  • Theo như bạn trình bày, nguồn gốc đất được xác định là của Ông Tư và Ông Bảy ( Sổ đỏ mang tên Ông Tư). Khoảng năm 1953 , ông Bảy đi nơi khác làm ăn nên để cho ông bà nội cùng bố mẹ bạn xây nhà trên đất của ông Bảy. Vào khoảng 2007, phần đất mà nhà bạn đã đang ở đã sang tên cho Cô Hương- con gái của Ông Bảy. Việc bố mẹ bạn xây nhà bên cạnh phần đất đã đứng tên của người khác là vi phạm pháp luật. Thực chất, nguồn gốc đất không phải của bố mẹ bạn, mặc dù đã sinh sống lâu năm. Hơn nữa, việc bố mẹ bạn nghĩ là do Ông bà nội để lại cho thì ở cho đến nay luôn là không có căn cứ, không có cơ sở để chứng minh. Bởi Ông bà nội bạn đã được được chia mảnh đất khác, chứ không phải mảnh đất hiện tại này.

   Việc bố mẹ bạn muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lý do là đã sống ổn định nhiều năm là chưa đủ điều kiện để làm sổ đỏ. Điều 50 Luật đất đai năm 2003 quy định cụ thể về điều kiện cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất. Theo đó, các chủ thể đang sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau được coi là có đủ điểu kiện xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

   “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

   a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

   b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

   c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

   d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

   e) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

   g) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

   2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

   3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

   4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất……”

   Hiện, gia đình bạn không có giấy tờ quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này, lại còn đang xảy ra tranh chấp – hiện tại mảnh đất đã đứng tên người khác. Cho nên, trong trường hợp này, bạn nên thương lượng hợp lý với Cô Hương để mua lại mảnh đất đó, vì dù sao nhà cũng đã được xây xong rồi. Về vấn đề giá cả, bạn có thể tham khảo giá đất tại địa phương bạn tại UBND.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn