Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

26/04/2022
Sự việc liên quan đến tranh chấp đất đai của nhà tôi như sau:   Phần đất tranh chấp không thuộc sổ đỏ. Là đất khai hoang, không nằm trong phần diện tích thuộc sở hữu của xã cấp. Vì nhà tôi là cuối xóm nên có một phần ranh giới bằng cỏ 4m hành lang bên trái ngăn cách với xóm khác. Nhà tôi đã khai hoang phần đất này từ khi ra ở cộng với phần đất có trc đó 10m được xã cấp cho mỗi nhà là mặt tiền đường được 14m. Cách đây 5 năm trong khi xây dựng lại nhà trên nền móng cũ thì người nhà bên hành lang phải qua qua gây sự để lấn đất. Lấy lý do xã cấp cho mỗi nhà 10m mặt tiền nên cho rằng nhà tôi rộng thế là do lấn đất nhà họ, mặc dù mặt tiền nhà họ cũng có đủ 10m (vì họ ra ở sau nhà tôi nên không biết việc nhà tôi khai hoang thêm phía bên phải). Họ đã căng dây lấn phần đất từ giữa ra tới phía cuối đất nhà tôi. Phần đất phía sau này là rừng nên cả xóm ai cũng khai hoang tự do canh theo chiều thẳng từ phần mặt tiền xuống, phần này không nằm trong sổ đỏ.   Vì nhà lúc đó có ít người (chỉ có bác trai ở nhà, bác gái đi làm), lại bị người xâm phạm mang dao ra gây sự chém (giám định gây thương tích 8% cho bác trai phải đi bệnh viện khâu lại vết thương) nên khi họ căng dây lấy đất không có ai thuộc nhà tôi ra ngăn cản, cũng vì do tinh thần không được ổn định do vừa bị hành hung. Sự việc sau đó có mời xã xuống chứng kiến giải quyết nhưng khi bên xã mời 2 bên họp thì bên xâm phạm không chịu tham gia. Phía bên xã nói xây xong đi rồi hãy tiếp tục làm đơn lấy lại. Sau đó nghĩ phần đất bị lấn không nằm trong sổ đỏ, giá trị ít, bên xâm phạm cũng không thể bán được vì nằm trong tranh chấp. Trong đơn ghi nhận sự việc của xã nhà tôi đã xác nhận: “Không chấp nhận mức ranh giới này do bên xâm chiếm đặt ra”.   Hiện tại ngày 03/10/2011 nhà có thuê xe đổ đất cho phần phía sau cao lên như mặt tiền trước, có làm nghiêng phần hàng rào B40 thuộc phần đất tranh chấp do bên xâm phạm dựng lên. Bên họ lại lấy dao ra đe doạ bắt phải làm lại hàng rào. Tôi chỉ nghe kể thôi cũng đã rất bức xúc, thiết nghĩ đó là đất của nhà tôi, có người dân và xã chịu đứng ra làm chứng nên bên tôi không chịu làm lại. Họ đe doạ và đòi kiện ra toà.   Vậy giờ cho tôi hỏi dựa vào các chứng cứ trên, nếu đưa ra toà nhà tôi có thể lấy lại được luôn phần đất bị lấn chiếm hay không, hoặc chí ít là không phải làm phần hàng rào do bên xâm phạm vô cớ dựng lên?   Cảm ơn các luật sư rất nhiều!
  • Chào bạn!
   - Căn cứ vào nội dung bạn trình bày thì chưa có gì chắc chắn là gia đình bạn sẽ đòi được diện tích đất bị lấn chiếm nêu trên bởi nguồn gốc diện tích đất đó là đất lấn chiếm mà bạn nói là "khai hoang";
   - Bạn cần xem lại bản đồ quy hoạch của địa phương xem phần diện tích đất mà gia đình bạn sử dụng tăng hơn so với diện tích đất được giao có thuộc quy hoạch không?
   - Cần xem lại bản đồ hai thửa đất của hai gia đình qua các thời kỳ xem nhà bạn có lấn sang đất nhà hàng xóm hay không?\
   - Bạn cũng cần xem lại hồ sơ địa chính xem phần diện tích đất lấn chiếm có đứng tên ai trong Sổ địa chính hoặc Sổ đăng ký ruộng đất không? Nếu không có thì thẩm quyền giải quyết ban đầu thuộc về UBND cấp huyện.
   Vụ việc của gia đình bạn tưởng như đơn giản nhưng lại tương đối phức tạp. Phải đo đạc lại hai thửa đất, thậm chí có thể đo lại tất cả các thửa đất liền kề xem nhà ai lấn chiếm nhà ai, kiểm tra bản đồ địa chính qua các thời kỳ để biết sự biến động về diện tích và hình thể, kiểm tra bản đồ quy hoạch.
   Theo tôi vụ việc này cần phải đưa ra pháp luật giải quyết để đảm bảo công bằng, tránh ĐỔ MÁU giữa hai bên.
   Chúc gia đình bạn thành công! Nếu có thêm thông tin và cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với tôi để được tư vấn!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn