Tranh chấp đất đai từ thời ông nội thì giải quyết sao?

26/04/2022

Xin các luật sư cho em hỏi: Trước đây từ thời ông nội em có một mảnh đất 360m2, mảnh đất này ông nội em cũng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng cũng như không có giấy tờ liên quan đến việc mua bán, bàn giao để ông em được sử dụng. Ông nội em sinh được 3 người con (2 gái, 1 trai) đến năm 1987 ông nội em qua đời và không có để lại di chúc thừa kế cho vợ (bà nội em) hay là cho con nào cả và bố em (con trai của ông nội em) vẫn quản lý mảnh đất này. Đến năm 1997 bố em được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 360m2 mà do ông nội em để lại. Năm 2011 bà nội em (vợ của ông nội) mất, thì các bác là con gái của ông nội em đến đòi chia quyền thừa kế mảnh đất 360m2 ở trên là có căn cứ hay không? Rất mong các luật sư cho em biết với. Em xin chân thành cảm ơn!

  • Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi xác định mảnh đất 360m2 mà bạn đề cập là di sản thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của ông nội của bạn để lại. Ông nội của bạn mất đi không để lại di chúc. Mảnh đất này do bố của bạn đứng tên và quản lý sử dụng. Năm 2011, bà nội của bạn mất đi và các bác của bạn yêu cầu chia thừa kế di sản của ông nội bạn để lại.
   Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 676, Bộ luật dân sự năm 2005 thì Hàng thừa kế thứ nhất gồm có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết...Đồng thời cũng tại khoản 2 điều này quy định: Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau...
   Như vậy, Bố của bạn và các bác của bạn đều là con đẻ của ông nội bạn, do vậy cùng là những người ở cùng hàng thừa kế và cùng được hưởng phần di sản bằng nhau. Việc các bác của bạn có yêu cầu bố của bạn chia thừa kế đối với diện tích đất là di sản của ông nội của bạn để lại là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn