Tranh chấp vách tường giữa hai nhà sát nhau

Ngày hỏi:18/11/2009
Tranh chấp vách tường nhà      Nhà em đang ở là nhà cổ có giấy quyền sử dụng đất, không có quyền sử dụng nhà, và diện tích có luôn phần vách tường nhà.     Nhà kế bên nhà em có giấy quyền sử dụng nhà nhưng không có vách tường, căn nhà họ đang ở là dùng nhờ tường bên nhà em ,nhưng nay họ  đòi nhà em phải chia nữa vách tường cho họ .     Nhưng em cũng nghe nói mỗi nhà phố hồi xưa đều phải chia nửa vách cho nhau .     Em xin nhờ luật sư tư vấn nếu nhà em đã có quyền sử dụng đất vậy nhà kế bên đòi nhà em phải chia nửa vách tường là đúng không ?
  • CHÀO BẠN!
    Trong các tranh chấp về vách nhà hoặc ranh giới đất v.v... thì thường cơ sở để xem xét là bản vẽ hiện trạng hoặc họa đồ vị trí đi kèm với các giấy tờ chứng minh chủ quyền nhà đất.
    Nếu các giấy tờ bạn có thể hiện đầy đủ các nội dung trên thì bạn cần xuất trình cho cơ quan có thẩm quyền hoặc tòa án giải quyết tranh chấp để làm bằng chứng bảo vệ quyền lợi cho mình .
    Trong trường hợp không có những giấy tờ nêu trên thì bạn phải tìm những bằng chứng có giá trị như thỏa thuận mua bán của chủ cũ , giấy phép xây dựng , giấy thỏa thuận ranh đất ( đi kèm với tờ đăng ký kê khai nhà đất 1999 ) v.v...
    Thông thường những nhà xây dựng liên kế sẽ có tường chung giữa 2 nhà và được thể hiện bằng họa đồ vị trí hoắc bản đồ hiện trạng và đương nhiên mỗi bên sẽ được sở hữu 1/2 bức vách và 1/2 diện tích đất xây vách do đó nếu bạn hoặc nhà bên cạnh có những giấy tờ như trên thì phải tuân thủ theo hiện trạng có sẵn.


Căn cứ pháp lý của tình huống
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn