Trưởng thôn có được phép chuyển nhượng đất và nhà văn hóa thôn không?

26/04/2022

Xin được tư vấn:

Ở thôn tôi các hộ dân có đóng góp tiền để mua đất và xây dựng nhà văn hóa thôn. Hiện nay, nhà văn hóa thôn cũng đã sử dụng được 20 năm, đã cũ và xuống cấp nhiều. Gần đây trưởng thôn và bí thư thôn đang muốn chuyển nhượng nhà văn hóa và đất cho một hộ dân để xây dựng trường mầm non tư nhân, họ chưa hỏi ý kiến người dân trong thôn mà chỉ nói sau khi bán xong kinh phí có được sẽ xây dựng nhà văn hóa mới. Việc họ làm như vậy là có hợp pháp không?

 

  • Trưởng thôn có được phép chuyển nhượng đất và nhà văn hóa thôn không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ khoản 1 Điều 220 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Sở hữu chung của cộng đồng cụ thể như sau:

   - Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, làng, bản, buôn, sóc, cộng đồng tôn giáo và các cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung

   hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cả cộng đồng.

   Theo đó, những người dân trong thôn bạn cùng đóng góp để mua đất và xây dựng nhà văn hóa thôn do đó, đất, nhà văn hóa thôn này được xác định là đất sở hữu chung của cộng đồng dân cư.

   Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 181 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

   - Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

   - Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

   Như vậy, theo quy định này thì đất của cộng đồng không được phép chuyển nhượng cho người khác. Do đó, trường hợp trưởng thôn và bí thư chi bộ của thôn bạn tự ý thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nhà văn hóa cho đơn vị khác là hành vi vi phạm luật đất đai.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn