Tư vấn nhượng quyền sử dụng đất kinh doanh

Ngày hỏi:22/07/2015

Công ty chúng tôi là công ty nhà nước, có một cảng nhỏ để phục vụ vận chuyển xi măng. Bên cạnh cảng của chúng tôi là đất thuộc quyền sử dụng của công ty khác. Chúng tôi muốn mở rộng cảng nên đã thương lượng với công ty đó để mua lại quyền sử dụng đất. Vậy xin anh cho biết: - Để có quyền sử dụng đất hợp pháp, có cần phải áp dụng hình thức Đấu thầu trong trường hợp này không? (Vì giá trị chuyển nhượng lớn) - Chúng tôi cần phải thực hiện theo các bước nào?  Để hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất?  Làm sao để chuyển nhượng tuân thủ quy định của Pháp luật? (Mục tiêu của chúng tôi là được sử dụng khu đất bên cạnh cảng, để mở rộng cảng) - Tôi có thể tham khảo các văn bản pháp luật nào trong trường hợp này?

  • Đối với trường hợp này để đảm bảo việc chuyển nhượng đúng theo quy định và tuân thủ pháp luật về sử dụng vốn của doanh nghiệp thì cần phải nghiên cứu Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp, Luật Công Chứng, cùng các văn bản liên quan tới quản lý hoạt động của doanh nghiệp bạn vì đơn vị của bạn là doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ cấp đất, giao đất của đơn vị đang có nhu cầu chuyển nhượng cho doanh nghiệp của bạn.

   Nhằm hạn chế việc có vi phạm trong quản lý sử dụng vốn của nhà nước cũng như đảm bảo các thủ tục, quyền lợi của doanh nghiệp bạn tốt nhất bạn nên trao đổi với người quản lý của mình về việc mời luật sư tư vấn và cung cấp các tài liệu theo yêu cầu của luật sư để việc tư vấn đạt được hiệu quả.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn