Tự ý trang trí, vẽ mặt ngoài căn hộ chung cư thì có bị phạt?

Ngày hỏi:11/03/2019

Tôi tên Huỳnh Thanh là một họa sĩ, vợ chồng tôi mới mua được căn hộ chung cư ở quận 8, sau khi dọn về sinh sống, vì có máu nghệ sĩ cũng như yêu thích nghệ thuật nên tôi có vẽ phong cảnh ở mặt ngoài căn hộ chung cư, nhằm tạo sự khác biệt so với các nhà còn lại. Tuy nhiên, tôi lại bị nhắc nhở và sau đó là phạt hành chính, buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Tuy không hiểu lắm, Ban tư vấn cho tôi hỏi: Tự ý trang trí, vẽ mặt ngoài căn hộ chung cư thì có bị phạt?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Tại Điều 4 Thông tư 02/2016/TT-BXD Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, có quy định nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư như sau:

   - Nhà chung cư phải được sử dụng đúng công năng, mục đích thiết kế và nội dung dự án được phê duyệt.

   - Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan.

   ...

   Theo đó, với hành vi bạn vẽ trang trí mặt ngoài của căn hộ chung cư là bạn đã vi phạm Khoản 1 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, cụ thể:

   Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   - Gây thấm, dột căn hộ, nhà chung cư;

   - Sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định;

   - Kinh doanh vật liệu gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc;

   - Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư hoặc tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng, chống cháy, nổ hoặc nơi thoát hiểm theo quy định;

   - Hoạt động kinh doanh (trừ trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1, điểm b khoản 3 Điều này) tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định;

   - Không thành lập ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

   => Khi bạn chọn sinh sống tại một căn hộ chung cư thì bạn cần tuân theo một số quy định chung và nó đã hình thành nên nguyên tắc cần phải tuân theo. Với hành vi tự ý sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư bạn có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, chung cư theo đúng quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn