Vấn đề liên quan tới đất công

26/04/2022

Xin chào luật sư! Mong luật sư tư vấn giùm tôi với thắc mắc như sau: ông A đang sử dụng phần đất thuộc đất công do nhà nước quản lý,nhà nước đã có quyết định quy hoạch khu dân cư từ năm 2006,đã công khai dự án quy hoạch và thực hiện bán đấu giá tất cả các lô trong khu dân cư này,nhưng đến khi giao nền cho bà B lô trúng đấu giá trong khu dân cư trên thì nhà của ông A xây dựng dính trong lô bán đấu giá mà bà B đã trúng đấu giá,UBND xã đã mời ông A lên họp và đề nghị di dời nhà ở 3 lần để UBND xã thực hiện giao đất cho bà B lô đã trúng đấu giá vì phần đất trên thuộc đất công do nhà nước quản lý và phòng tài nguyên cũng xuống đo đạc khẳng định vị trí đất ông A ở thuộc đất công của nhà nước.Gia đình ông A không đồng ý di dời và trả lại đất,ông A có ý kiến rằng phần đất đó ông tôn nền từ năm 1997,giấy tôn nền có vay vốn và được ngân hàng xác nhận và ông đã được cấp số nhà,sinh sống tại phần đất này từ lâu,ông A khẳng định phần đất trên là của gia đình ông. MONG LUẬT SƯ VẤN GIÙM tôi là UBND xã phải làm cách nào để thu hồi phần đất trên,trong khi UBND xã không có thẩm quyền để thu hồi,và là đất công nên thu hồi thì không được đền bù số tiền đã tôn nền có đúng hay không?thủ tục lập biên bản và vận động đều đã đầy đủ,phần đất trên chưa được cấp giấy CNQSDĐ,UBND huyện thì nói phần đất công xã quản lý nên UBND xã có thẩm quyền để thu hồi không biết có đúng hay không? Vấn đề này giải quyết nhiều lần nhưng chưa được,mong luật sư tư vấn giúp tôi phải áp dụng điều mấy,khoàn mấy của luật đất đai sửa đổi mới nhấn năm 2013? Chân thành cảm ơn luật sư!

  • Vì phần đất ông A đang sử dụng là đất công nên khi phần đất sử dụng được đấu giá thì phần đất này sẽ bị thu hồi và sử dụng vì lợi ích của các hộ dân tham gia phiên đấu giá. Tại Khoản 1, Điều 16 của Luật Đất đai năm 2013 quy định Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai; thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người. Thẩm quyền thu hồi đất được quy định tại Điều 66 của Luật Đất đai năm 2013 như sau:

   “1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

   b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

   2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

   b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

   3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.”

   Như vậy thẩm quyền thu hồi đấy sẽ thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn