Vay mua nhà ở theo Nghị quyết 61/NQ-CP của Chính phủ

Ngày hỏi:03/12/2014
Vừa qua, tôi mua 01 căn chung cư của Công ty xây dựng số 1 Điện Biên thông qua Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh. Tôi cũng đã tiếp cận để vay tiền mua nhà thuộc gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên đây không phải là nhà ở xã hội. Nay, gia đình có nhu cầu bán căn chung cư trên. Tôi đã tham khảo ý kiến tại ngân hàng, văn phòng công chứng và được hướng dẫn, khi tôi thanh toán đủ tiền căn chung cư cho ngân hàng và giải chấp tại văn phòng công chứng thì được chuyển nhượng. Nhưng khi tôi hoàn tất các thủ tục thì Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh lại cho biết, tôi không thể thực hiện thủ tục sang tên do đã vay mua nhà thuộc gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng. Tôi muốn biết, trường hợp này tôi có được thực hiện thủ tục sang tên không? Nếu có thì theo hướng dẫn tại văn bản nào?
  • Qua thư trình bày của Ông, hiện không rõ những thỏa thuận khi vay vốn để mua căn hộ chung cư thương mại giữa Ông với Ngân hàng cũng như với các đơn vị khác có liên quan.

   Theo quy định của Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ thì các đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, có khó khăn về nhà ở, khi thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 từ các chủ đầu tư dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, được vay vốn tín dụng ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng từ 05 Ngân hàng hàng được chỉ định bao gồm: Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Viettinbank, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng MBH.

   Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thì thời hạn cho vay đối với khách hàng thuê, mua nhà ở thương mại tối thiểu là 10 năm. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu vay dưới 10 năm thì khách hàng được thỏa thuận với ngân hàng thời hạn cho vay thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu (Điều 5 Thông tư số: 11/2013/TT- NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

   Về nguyên tắc khi gia đình đã thanh toán đủ tiền mua trả Ngân hàng và đã giải chấp thì được bán căn hộ đó (nếu không vi phạm các quy định của các hợp đồng đã ký), việc mua bán thực hiện theo quy định của pháp luật và người mua được sang tên sở hữu đối với căn hộ đó. Để biết được vì sao gia đình không thể thực hiện được thủ tục sang tên, Ông cần làm việc cụ thể với chủ đầu tư, Ngân hàng mà Ông đã vay và các bên liên quan để được hướng dẫn, giải quyết./.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn