Về thủ tục xin tách thửa và cấp CN QSD đất

26/04/2022
Tôi có mua mảnh đất với diện tích 40m2 tại Huyền Kỳ, Phú Lãm, Hà Đông (đất ở lâu dài,được cấp CN QSD từ năm 1998). Ngày 24 tháng 05 năm 2011, tôi nộp hồ sơ xin tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Trung tâm Giao dịch Hành chính một cửa Quận Hà Đông. Ngày hẹn trả kết quả: 06/07/2011. Vậy mà đến nay đã hơn 4 tháng tôi vẫn chưa nhận được kết quả từ phía Cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Tôi có gửi thư đề nghị trả kết quả nhưng chưa nhận được hồi đáp. Tôi rất lo lắng vì mảnh đất đó là toàn bộ số tiền vợ chồng tôi lao động tích cóp trong nhiều năm. Kính mong các Cơ quan chức năng giúp đỡ hướng dẫn chúng tôi hoàn tất thủ tục trên. Tôi xin chân thành cảm ơn! Người hỏi: Nguyễn Thị Lệ Son ( 11:49 30/09/2011)
  • Sau khi chuyển câu hỏi của bà đến UBND quận Hà Đông, Cổng GTĐT Hà Nội đã nhận được câu trả lời như sau:

   Ngày 25/5/2011, Văn phòng đăng ký QSD đất quận Hà Đông tiếp nhận hồ sơ chuyển QSD đất giữa ông Nguyễn Công Sơn chuyển nhượng QSD đất cho bà Nguyễn Thị Lệ Son đối với thửa đất số 170, tờ bản đồ số 05, diện tích 136,0 m2 tại: phường Phú Lãm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội từ Trung tâm giao dịch hành chính một cửa, một cửa liên thông quận Hà Đông.

   Sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ trên, Văn phòng đăng ký QSD đất nhận thấy:
   - Trên GCNQSD đất số A 993981 do UBND huyện Thanh Oai cấp ngày 21/12/1998 (thời điểm phường Phú Lãm là đơn vị hành chính thuộc huyện Thanh Oai), tên chủ sử dụng đất bị tẩy xoá, sửa chữa, đóng dấu treo của UBND phường Phú Lãm.
   - Kiểm tra hệ thống bản đồ địa chính, sổ mục kê năm 1996 lưu tại phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông, tờ bản đồ số 05, thửa số 170 có tên chủ sử dụng, diện tích, mục đích sử dụng khác với GCN đã cấp.

   Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã tạm dừng việc giải quyết hồ sơ để xác minh các thông tin trên. Sau khi xác minh, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã có Văn bản số 221A/VPĐK ngày 26/8/2011 về việc giải quyết thủ tục chuyển đất của ông Nguyễn Công Sơn; trong đó nêu rõ:
   - Theo quy định của pháp luật về đất đai, GCNQSD đất do cơ quan nào cấp thì cơ quan đó mới có thẩm quyền đính chính các nội dung có sai sót trên GCN đã cấp. Trường hợp GCN của ông Nguyễn Công Sơn do UBND huyện Thanh Oai cấp nhưng việc đính chính tên chủ sử dụng do UBND phường Phú Lãm thực hiện là không đúng với quy định.
   - Theo hệ thống bản đồ địa chính năm 1996, thửa đất số 170, tờ bản đồ số 05 có diện tích là 180,0 m2, mục đích sử dụng là đất vườn. Theo sổ mục kê năm 1996 thửa đất số 170, tờ bản đồ số 05, có chủ sử dụng là ông Vũ Công Chủ, diện tích 180,0 m2, loại đất là vườn tạp.

   Do giấy chứng nhận bị tẩy xoá, sửa chữa; tên chủ sử dụng, diện tích, mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận mà ông Nguyễn Công Sơn được cấp không phù hợp với bản đồ và sổ mục kê nên hồ sơ đăng ký thủ tục chuyển quyền sử dụng và cấp đổi giấy chứng nhận phần còn lại của thửa đất trên chưa đủ điều kiện giải quyết theo quy định của pháp luật.

   Để có đủ căn cứ pháp lý giải quyết thủ tục chuyển quyền sử dụng và cấp đổi giấy chứng nhận phần còn lại của thửa đất, Văn phòng đăng ký QSD đất quận Hà Đông yêu cầu người làm thủ tục cung cấp tài liệu liên quan đến các nội dung sau:
   1. Trình tự thủ tục, căn cứ pháp lý và các tài liệu có liên quan đến việc đính chính tên chủ sử dụng trên giấy chứng nhận đã cấp.
   2. Trình tự thủ tục, căn cứ pháp lý và các tài liệu có liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất từ ông Vũ Công Chủ sang ông Nguyễn Công Sơn; việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn tạp sang đất ở.

   Sau khi nhận được các tài liệu trên, Văn phòng ĐKQSD đất quận Hà Đông sẽ tiếp tục giải quyết hồ sơ trên theo đúng quy định của pháp luật.

   Văn phòng đăng ký QSD đất đã chuyển hồ sơ để Trung tâm giao dịch hành chính thông báo lý do và trả lại hồ sơ cho công dân làm thủ tục để bổ sung các nội dung còn thiếu; tuy nhiên đến nay công dân chưa hoàn thiện các thủ tục nêu trên.

   Ủy ban nhân dân quận Hà Đông trả lời để công dân được biết.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn