Xin chuyển QSDĐ và xin GPXD nhà cấp 4 tại Tp.HCM.

Ngày hỏi:30/12/2008
Kính gửi Luật Sư tư vấn. Năm 2001 tôi có mua 1 miếng đất nông nghiệp 100m2 (4 x 25) (trong 1 thửa đất chung là 700m2, miếng đất này có đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) Tôi mua chỉ có giấy tay và ko có chứng nhận của địa phương, ở phường 13, đường Phạm Văn Chiêu. Quận Gò Vấp. Nay vì nhu cầu cấp bách về chổ ở, tôi muốn xây dựng 1 căn nhà cấp 4 trên mảnh đất ấy. Tôi cần phải làm những thủ tục gì, Thứ tự làm theo đúng qui trình của Quận Gò Vấp, Vì qua tham khảo 1 số bạn bè thì mỗi quận có 1 cách làm và đòi những thứ giấy tờ khác nhau. Tôi xin hỏi thêm chi phí và các loại thuế mà chúng tôi phải có nghĩa vụ đóng cho đến khi xin được 1 giấy phép xây dựng. Xin giới thiệu cho tôi 1 văn phòng hay 1 nơi nào đó có thể hoàn tất các thủ tục này trọn gói. Xin cám ơn Luật sư. Trân trọng
  • Trả lời:

   Bạn cần phải lập hồ sơ và làm theo trình tự như sau: Lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, đăng ký quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, xin phép xây dựng. Thời hạn hoàn thành cho các thủ tục trên mất khoảng 6 tháng (trong thực tế có thể hơn).

   Giấy tờ theo mẫu và thống nhất toàn thành phố. Không có việc quận này hoặc quận khác có quy định riêng.

   Các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước gồm: trước bạ tài sản, chuyển mục đích sử dụng đất.

   Các văn phòng luật sư đều có cung cấp dịch vụ này, nhưng chất lượng dịch vụ và thù lao khác nhau.

   Bạn nên khoán gọn phí dịch vụ khi yêu cầu văn phòng luật sư cung cấp dịch vụ. Nên lựa chọn văn phòng có uy tín, có nghiệp vụ về lĩnh vực nhà, đất.

   Vấn đề của bạn, tư vấn nghe rất dễ, nhưng trong thực tế còn có thể phát sinh nhiều vấn đề như; (1) về người chuyển nhượng đất cho bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa. Nếu có, tại thời điểm họ được cấp giấy chứng nhận QSDĐ tình trạng hôn nhân của họ như thế nào. Còn sống hay đã chết. Chết, họ đã khai di sản chưa ? (2) Họ đã được cấp giấy chứng nhận, nay họ có đồng ý chuyển quyền sử dụng cho mình không ? Có đòi hỏi gì không ? (3) Họ không đồng ý lập thủ tục chuyển nhượng. Bạn phải lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ. Trình tự, thủ tục khác như hướng dẫn trên. Nhưng thời hạn càng lâu hơn. (4) Họ chưa được cấp giấy chứng nhận. Bạn phải tự lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận. (5) Về lĩnh vực xây dựng còn phụ thuộc vào quy hoạch chung tại vị trí đất của bạn.

   Bạn nên tìm hiểu tình trạng pháp lý lô đất này để lượng trước các vấn đề phát sinh. Khi ấy cách làm được nhanh chóng vì phù hợp với yêu cầu của quy định pháp luật.

   Thân ái.

   Ls.Phan Thanh Thy

   Văn phòng luật sư Hữu Luật

   527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn