Xin tư vấn về tranh chấp và thừa kế đất đai

Ngày hỏi:23/10/2012

Kính gửi các Quý Luật Sư. Tôi cần giúp đỡ một vấn đề về tranh chấp & thừa kế đất đai như sau: Gia đình tôi có 02 anh em trai và 02 mảnh đất. Tạm gọi là mảnh A và mảnh B. Hai mảnh này đều mang tên Mẹ tôi khi Mẹ tôi còn sống (vì Bố tôi đã mất - năm 1990). Lý lịch của 02 mảnh như sau: - Mảnh A: Ông Nội tôi mua từ những năm 1950 và gia đình tôi sống trên đó từ năm 1980 đến bây giờ. Đây là phần của Bố tôi được Ông Nội tôi chia cho các con trai của ông, nhưng sổ đỏ vẫn mang tên Ông Nội. Đến năm 1998, mảnh đất này được Ông Nội tôi sang tên cho Mẹ tôi. Đến nay chưa có tranh chấp gì. - Mảnh B: Bà Ngoại tôi mua năm 1997, tên sổ đỏ là Bà Ngoại tôi. Đến năm 2007 thì Bà ngoại tôi sang tên sổ đỏ cho Mẹ tôi. Ông Nội, Bà Ngoại và Ông Ngoại tôi vẫn còn sống, Bà Nội tôi mất năm 2003. Mẹ tôi ra đi đột ngột vì bạo bệnh (năm 2010) nên không để lại di chúc. Hiện nay, Sổ đỏ mảnh A do anh trai tôi giữ, Sổ đỏ mảnh B do Bà Ngoại tôi giữ và Bà đang muốn lấy lại 1/2 mảnh đất này. Vậy tôi xin hỏi: - Nếu hiện nay có tranh chấp xảy ra thì các mảnh đất sẽ phân chia như thế nào? - Bà Ngoại tôi tự ý bán mảnh B mà không thông qua anh em tôi thì có sai luật không? - Nếu không có tranh chấp gì trên mảnh đất B thì sau bao lâu sẽ không được kiện cáo tranh chấp nữa? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:

  • Mẹ bạn mất không để lại di chúc thì tài sản của mẹ bạn sẽ được phân chia theo luật, và theo trình bày của bạn thì có 4 người được hưởng một phần bằng nhau. Như vậy cần phải xác định tài sản nào là tài sản của mẹ bạn.

   Đối với thửa đất A, có nguồn gốc là tài sản bên nội bạn cho cha bạn, nên khi cha bạn chết tài sản của ông được chia cho: Các con, vợ, cha và mẹ của cha bạn. Do đó mẹ bạn được hưởng 1/3 , 1/4 hoặc 1/5 thửa đất A tùy thuộc việc ông bà nội bạn còn sống hay đã chết vào thời điểm cha bạn chết.

   Đối với thửa đất B, ông bà ngoại bạn sang tên cho mẹ bạn là tài sản của mẹ bạn, nên tài sản nầy là tài sản riêng của mẹ bạn. như vậy phần tài sản của mẹ bạn là thửa đất B cộng với (1/3, 1/4 hoặc 1/5) thửa đất A, phần nầy chia cho ông bà ngoại và anh em của bạn mổi gười một phần bằng nhau. (2/3, 3/4 hoặc 4/5) là phần của anh em bạn và cô chú,bác của bạn.

   Đây là di sản chưa kê khai thừa hưởng nên không ai có quyền định đoạt, nên bạn không cần quan tâm việc ông bà ngoại bán.

   Cháu nội, ngoại của người chết không được thừa hưởng di sản nếu cha mẹ nó còn sống, con dâu không được thừa hưởng tài sản của cha mẹ chồng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn