3 nhóm trường hợp được đặc cách trong xét tuyển viên chức

26/04/2022

Tôi đang có dự định thi tuyển viên chức, anh chị cho tôi hỏi hiện nay có những trường hợp nào được pháp luật quy định là sẽ được miễn thi viên chức ạ?

 

  • Xét tuyển đặc cách viên chức là một trong những thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực công chức, viên chức tại Quyết định 546/QĐ-BNV năm 2019 theo đó các trường hợp được xem xét tiếp nhận vào viên chức mà không qua thi tuyển, xét tuyển như thường lệ bao gồm:

   STT Trường hợp được đặc cách trong xét tuyển viên chức
   1

   - Người có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng BHXH bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác mà chưa nhận trợ cấp BHXH một lần thì được cộng dồn):

   + Người ký hợp đồng lao động làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc đơn vị sự nghiệp ngoài công lập;

   + Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu;

   + Cán bộ, công chức cấp xã;

   + Người đang làm việc tại công ty TNHH một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   2 - Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành, lĩnh vực: Văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các ngành nghề truyền thống.
   3 - Người đã là cán bộ, công chức, viên chức, sau đó chuyển đến làm việc tại lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   Thay vì việc thi tuyển hay xét tuyển, các đối tượng nêu trên chỉ phải trải qua vòng sát hạch, sau đó sẽ được ký hợp đồng làm việc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn