Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ hay không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 30/06/2022

Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ hay không? Rớt tốt nghiệp cấp hai có phải đi Nghĩa vụ quân sự không? Em hiện nay mới 22 tuổi, mà hiện đang bị trĩ nội. Theo kết quả quả bác sỹ thì trĩ có kích thước 0,6 cm. Em muốn hỏi em có đủ điều kiện đi nghĩa vụ hay không?

  • Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ hay không?

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

   Tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về chỉ tiêu phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

   - Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

   - Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

   - Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

   - Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

   - Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

   - Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

   Căn cứ theo Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì các trường hợp bệnh về trĩ không đủ điều kiện về sức khỏe như sau:

   Trĩ:

   - Trĩ ngoại:

   + 1 búi kích thước dưới 0,5 cm: 2 điểm

   + 1 búi kích thước từ 0,5 cm đến 1 cm: 3 điểm

   - Trĩ nội hoặc trĩ kết hợp 1 búi nhỏ dưới 0,5 cm: 3 điểm

   - Trĩ nội, trĩ ngoại, hoặc trĩ kết hợp nhiều búi (2 búi trở lên) kích thước từ 0,5 cm đến 1 cm: 4 điểm

   - Trĩ đã mổ tốt: 3 điểm

   - Trĩ nhiều búi, có búi to trên 1cm, búi trĩ lồi ra không tự co lên được: 5T điểm

   - Trĩ đã thắt, nay có búi trĩ tái phát: 5T điểm

   Với tình trạng của bạn bị trĩ có kích thước 0,6 cm, thì sẽ thuộc trường hợp trĩ có kích thước từ 0.5 cm tới 1 cm nên bạn sẽ đạt 4 điểm. Mà theo quy định chỉ tuyển những người có sức khỏe loại 1, 2, 3 nên bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng bạn vẫn phải tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để biết chính xác hơn.

   Rớt tốt nghiệp cấp hai có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

   Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có quy định về tiêu chuẩn trình độ văn hóa đối với công dân được triệu tập nghĩa vụ quân sự cụ thể như sau:

   ...

   4. Tiêu chuẩn văn hóa:

   a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật, thì công dân được gọi nhập ngũ khi có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   Trân trọng!

  - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;

  - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;

  - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail nhch@lawnet.vn;


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn