Biện pháp can thiệp của Nhà nước đối với thị trường vàng trong nước

26/04/2022

Biện pháp can thiệp của Nhà nước đối với thị trường vàng trong nước được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Thức, đang sinh sống ở Hòa Bình, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi Nhà nước có tiến hành can thiệp vào thị trường vàng trong nước khi có biến động không? Nếu có thì quy định thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Minh Thức_093**)

  • Biện pháp can thiệp của Nhà nước đối với thị trường vàng trong nước được quy định tại Điều 18 Nghị định 50/2014/NĐ-CP về quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước, theo đó:

   1. Căn cứ mục tiêu chính sách tiền tệ quốc gia và tình hình biến động tỷ giá và giá vàng trên thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước xây dựng cơ chế can thiệp thị trường trong nước trong từng thời kỳ.

   2. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định phương án can thiệp cụ thể, bao gồm:

   a) Thời điểm can thiệp;

   b) Loại ngoại tệ, số lượng ngoại tệ và khối lượng vàng can thiệp;

   c) Tỷ giá và giá vàng can thiệp;

   d) Hình thức can thiệp bao gồm mua, bán, hoán đổi ngoại tệ và vàng;

   đ) Đối tác thực hiện can thiệp;

   e) Việc chuyển đổi từ vàng tiêu chuẩn quốc tế sang vàng khác và ngược lại khi cần thiết;

   g) Các nội dung khác có liên quan,

   3. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hình thức can thiệp khác ngoài các hình thức can thiệp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều này.

   Trên đây là quy định về biện pháp can thiệp của Nhà nước đối với thị trường vàng trong nước. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 50/2014/NĐ-CP về quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn