Các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện hoạt động thanh tra

26/04/2022

Các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện hoạt động thanh tra được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Tuấn Khang đang sinh sống tại Tp Hà Nội, gần đây tôi có tìm hiểu các quy định của pháp luật về hoạt động thanh tra, nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp như sau: Các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện hoạt động thanh tra được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

  • Các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện hoạt động thanh tra
   (ảnh minh họa)
  • Các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện hoạt động thanh tra được quy định tại Điều 13 Luật thanh tra 2010, cụ thể như sau:

   1. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn thanh tra để thực hiện hành vi trái pháp luật, sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho đối tượng thanh tra.

   2. Thanh tra không đúng thẩm quyền, phạm vi, nội dung thanh tra được giao.

   3. Cố ý không ra quyết định thanh tra khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật; kết luận sai sự thật; quyết định, xử lý trái pháp luật; bao che cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật.

   4. Tiết lộ thông tin, tài liệu về nội dung thanh tra trong quá trình thanh tra khi chưa có kết luận chính thức.

   5. Cung cấp thông tin, tài liệu không chính xác, thiếu trung thực; chiếm đoạt, tiêu hủy tài liệu, vật chứng liên quan đến nội dung thanh tra.

   6. Chống đối, cản trở, mua chuộc, đe dọa, trả thù, trù dập người làm nhiệm vụ thanh tra, người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan thanh tra nhà nước; gây khó khăn cho hoạt động thanh tra.

   7. Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động thanh tra, lợi dụng ảnh hưởng của mình tác động đến người làm nhiệm vụ thanh tra.

   8. Đưa, nhận, môi giới hối lộ.

   9. Các hành vi khác bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật

   Trên đây là nội dung câu trả lời về các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện hoạt động thanh tra theo quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật thanh tra 2010.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn