Cán bộ, công chức không đồng ý thì có được kéo dài thời gian công tác khi đủ tuổi về hưu không?

26/04/2022

Chuyện là ở cơ quan tôi có bác lãnh đạo đã đến tưổi về hưu, nhưng do bác giỏi, phần có kinh nghiệm nên giải quyết công việc rất nhanh, do đó mà bác lãnh đạo cao hơn ngỏ ý muốn bác ở lại làm việc, tức là cơ quan muốn kéo dài thời gian công tác của bác, không để bác về hưu lúc này, nhưng bác có vẻ không mấy tự nguyện, nên tôi muốn hỏi theo quy định pháp luật thì cán bộ, công chức không đồng ý thì có được kéo dài thời gian công tác khi đủ tuổi về hưu không?

  • Tại Điều 2 Nghị định 71/2000/NĐ-CP quy định việc kéo dài thời gian công tác của cán bộ, công chức đến độ tuổi nghỉ hưu, có quy định:

   Điều kiện kéo dài thêm thời gian công tác của cán bộ, công chức:

   1. Cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức thực sự có nhu cầu;

   2. Cán bộ, công chức tự nguyện và có đủ sức khỏe để làm việc.

   => Như vậy, khi đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng do cơ quan, đơn vị thực sự có nhu cầu thì có thể cùng nói chuyện với bác sắp về hưu để xem xét tình hình sức khỏe của bác có đáp ứng được tiếp tục công việc không và xem xét tình hình thực tế cơ quan đơn vị thế nào để cùng nói chuyện với nhau, vì một trong những điều kiện để kéo dài thêm thời gian công tác của cán bộ, công chức là cần sự tự nguyện của họ.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Điều 2 Nghị định 71/2000/NĐ-CP Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn