Chưa được xóa án tích thì sẽ ghi nhận trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 như thế nào?

26/04/2022

Ban biên tập cho  tôi hỏi. Trường hợp một người có án tích mà chưa được xóa thì khi làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được nghi nhận như thế nào trong phiếu này? Mong sớm nhận phản hồi. 

  • Chưa được xóa án tích thì sẽ ghi nhận trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 11 Điều 1 Thông tư 16/2013/TT-BTP có quy định:

   1. Cách ghi mục Tình trạng án tích trong Phiếu lý lịch tư pháp số 1:

   b) Đối với người đã bị kết án mà chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “Có án tích” và ghi rõ nội dung bản án vào các ô, cột trong Phiếu lý lịch tư pháp.

   Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp có án tích và án tích đó được xét xử theo thủ tục phúc thẩm thì cập nhật án tích đó vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cụ thể như sau:

   Nội dung cập nhật vào cột “số bản án, ngày tháng năm, Tòa án đã tuyên” được cập nhật theo thông tin của bản án hình sự phúc thẩm.

   Trường hợp bản án hình sự phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm thì cập nhật thông tin về tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung trong bản án hình sự sơ thẩm vào Phiếu lý lịch tư pháp.

   Trường hợp bản án hình sự phúc thẩm sửa các nội dung về tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung của bản án hình sự sơ thẩm thì cập nhật nội dung về tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung đã được sửa theo bản án phúc thẩm vào Phiếu lý lịch tư pháp.

   Trường hợp bản án hình sự phúc thẩm chỉ sửa một trong các nội dung về tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung của bản án hình sự sơ thẩm thì Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp cập nhật nội dung đã sửa theo bản án hình sự phúc thẩm và nội dung được giữ nguyên của bản án hình sự sơ thẩm vào Phiếu lý lịch tư pháp.

   => Như vậy, theo quy định trên thì khi một người bị kết án, có án tích mà chưa được xóa thì khi làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ có ghi nội dung "có án tích" và nội dung bản án vào các cột tương ứng trong phiếu lý lịch tư pháp.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn