Có được lập vi bằng hành vi xúc phạm người khác trên facebook?

26/04/2022

Tôi muốn lập vi bằng sự việc bị bôi nhọ, thoá mạ, chửi bới tục tĩu trên mạng xã hội có được không? Xin chân thành cảm ơn!

  • Có được lập vi bằng hành vi xúc phạm người khác trên facebook?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Nghị định 135/2013/NĐ-CP thì: Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

   Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng (Khoản 8 Điều 2 Nghị định 135/2013/NĐ-CP):

   1. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định này; các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật dân sự; các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

   2. Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại.

   Như vậy, trong trường hợp bị người khác bôi nhọ, thoá mạ, chửi bới tục tĩu trên mạng xã hội bạn có quyền nhờ Thừa phát lại lập vi bằng và vi bằng sẽ ghi nhận lại sự kiện, hành vi đó được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn