Công an xã là ai?

Ngày hỏi:10/10/2018

Theo như tôi được biết thì công an xã, phường, thị trấn (người ta thường gọi là công an xã) là một thành phần của hệ thống tổ chức công an nhân dân của nước ta. Vậy, anh/chị có thể cho biết công an xã là ai? Có chức năng là gì hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện nay tại Điều 4 Luật Công an nhân dân 2014 thì công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

   Công an nhân dân gồm lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng Cảnh sát nhân dân và Công an xã.

   Mặt khác, theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Công an nhân dân 2014 thì hệ thống tổ chức của Công an nhân dân gồm có:

   - Bộ Công an;

   - Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

   - Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

   - Công an xã, phường, thị trấn.

   Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định lực lượng Công an xã là một lực lực lượng được xây dựng trong Công an nhân dân để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Công an nhân dân tại các xã, phường, thị trấn trên phạm vi cả nước.

   Theo đó, Công an xã là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở.

   Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách đối với Công an xã thực hiện theo quy định tại Luật Công an nhân dân 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn