Đã công tác tại công an xã có được miễn nghĩa vụ quân sư không?

26/04/2022

Đã công tác tại công an xã có được miễn nghĩa vụ quân sư không? Hiện em đã công tác tại công an xã (công an viên thường trực) được 29 tháng do vậy em có được miễn Nghĩa vụ quân sự hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh công an xã 2008 về vị trí chức năng của công an xã:

   1. Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.

   2. Công an xã có chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, Uỷ ban nhân dân cùng cấp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật.

   Đồng thời, theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về việc tạm hoãn nhập ngũ miễn gọi nhập ngũ:

   Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

   b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

   c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

   d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

   đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   Bạn là công an xã, không phải là cán bộ, công chức, viên chức hay dân quân tự vệ đã được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên bạn không thuộc các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ. Bạn vẫn sẽ phải tham gia khám sức khỏe và tham gia nghĩa vụ quân sự đếu đạt tiêu chuẩn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về miễn nghĩa vụ quân sự khi đã công tác tại công an xã. Bạn nên tham khảo chi tiết Pháp lệnh công an xã 2008 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn