Đảng viên sống thử với bạn gái có bị khai trừ khỏi Đảng không?

26/04/2022

Tôi là đảng viên gần 25 tuổi đảng. Cháu tôi cũng là đảng viên gần 2 năm. Hiện đang làm việc tại Sài Gòn. Mới đây gia đình mới phát hiện cháu có sống thử với bạn gái cũng được nửa năm rồi. Tôi đã khuyên nhưng cháu không nghe lời. Vậy nếu như bị phát hiện thì cháu tôi có bị khai trừ ra khỏi Đảng không luật sư?

  • Theo Khoản 3 Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 quy định như sau:

   Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

   - Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

   ...

   Hiện nay, tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 không quy định về việc hai người độc thân chung sống với nhau (sống thử) khi chưa đăng ký kết hôn là hành vi trái pháp luật. Mà chỉ có quy định cấm hành vi "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;" (Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

   Căn cứ quy định trên, nếu người bạn gái và cháu bạn đều độc thân thì sẽ không vi phạm chế độ nêu trên và sẽ không bị xử lý kỷ luật Đảng nếu bị phát hiện.

   Trường hợp, nếu một trong hai người đã có vợ chồng mà vẫn chung sống với nhau thì cháu bạn có thể bị khai trừ ra khỏi Đảng.

   Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau : Đảng viên quan hệ bất chính có bị khai trừ đảng?

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn