Đánh người khác thì có đủ tiêu chuẩn làm công an?

Ngày hỏi:12/03/2019

Do bị xúc phạm nên trong lúc có chút men, em tôi đã đánh người gây thương tích nhẹ. Khi gia đình tôi hay tin thì cũng lại xin lỗi, chăm sóc tại bệnh viện và có ý bồi thường thuốc men. Em tôi như thế thì có tiếp tục thi để làm công an hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đánh người khác thì có đủ tiêu chuẩn làm công an?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 5 Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

   1. Có lý lịch rõ ràng.

   2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

   3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

   4. Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

   5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

   Ngoài ra, phải đảm bảo tiêu chuẩn chính trị quy định tại Thông tư 53/2012/TT-BCA.

   Như vậy, người dự thi công an phải nhiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự... Do đó, cần xem xét hành vi gây thương tích nếu chưa đủ căn cứ để xử lý thì không ảnh hưởng, gia đình nên thăm hỏi, thuốc thang bồi thường hợp lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn