Điều kiện miễn thi tin học trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo dục là gì?

Ngày hỏi:25/07/2017

Điều kiện miễn thi tin học trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo dục là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Khánh Thy, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi điều kiện miễn thi tin học trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo dục là gì? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 18/2017/TT-BGDĐT (có hiệu lực ngày 05/09/2017) về thi thăng hạng viên chức giảng dạy cơ sở giáo dục đại học công lập thì:

   Miễn thi tin học đối với viên chức đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc công nghệ thông tin trở lên.

   Như vậy, căn cứ quy định này thì trong thi thăng hạng viên chức giảng dạy cơ sở giáo dục đại học công lập viên chức nếu như đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc công nghệ thông tin trở lên thì sẽ được miễn thi môn tin học.

   Ngoài tin học, thì ngoại ngữ là môn bắt buộc trong kỳ thi này, nếu như viên chức đáp ứng đầy đủ các điều kiện miễn thi môn ngoại ngữ thì họ sẽ không phải trải qua môn thì này nữa, cụ thể như sau:

   a) Đã học tập, nghiên cứu toàn thời gian ở nước ngoài và được cấp bằng đại học, bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ của cơ sở đào tạo nước ngoài sử dụng một trong các ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc trong đào tạo; văn bằng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận theo quy định hiện hành.

   b) Đã có bằng tốt nghiệp đại học thứ hai là bằng ngoại ngữ thuộc một trong các ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc.

   c) Đã có chứng chỉ ngoại ngữ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (B1 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu) hoặc có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế TOEFL PBT 450 điểm, TOEFL CBT 133 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, IELTS 4,5 điểm trở lên đối với thi thăng hạng giảng viên (hạng III) lên giảng viên chính (hạng II); chứng chỉ ngoại ngữ Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (B2 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu) hoặc có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế TOEFL PBT 500 điểm, TOEFL CBT 173 điểm, TOEFL iBT 61 điểm, IELTS 5,5 điểm trở lên đối với thi thăng hạng giảng viên chính (hạng II) lên giảng viên cao cấp (hạng I).

   Các chứng chỉ ngoại ngữ quy định tại điểm này còn trong thời hạn 02 năm (24 tháng) tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện miễn thi tin học trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo dục. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 18/2017/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn