Dùng máy kích điện tại vườn nhà thì có vi phạm không?

Ngày hỏi:12/03/2019

Chào anh chị Ban biên tập, có có chút vấn đề như sau: Tôi kích điện trong mương vườn nhà tôi, không phải ao nuôi. Vậy có bị gọi là vi phạm Nghị định 103/2013 không? Xin giải đáp giúp tôi

Hoangphuc****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc đánh bắt cá bằng xung điện là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm vì mang tính hủy diệt, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Khi sử dụng xung điện, các loài cá, tôm, thủy sinh trong bán kính 2m đều bị tiêu diệt, trong đó có toàn bộ cá con, trứng cá hay sinh vật phù du, làm cho nguồn lợi thủy sản không thể tái tạo lại, dẫn đến sụt giảm nhanh chóng số lượng các loài thủy sản, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học.

   Căn cứ tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 103/2013/NĐ-CP quy định:

   "1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản (trừ hành vi quy định tại Khoản 3 Điều này và việc sử dụng kích điện tại ao nuôi để thu hoạch thủy sản)."

   Theo đó, đối với hành vi sử dụng kích điện tại ao nuôi để thu hoạch thủy sản thì sẽ không bị phạt.

   Nếu như bạn sử dụng kích điện trong mương vườn nhà bạn (phần mương này nằm hoàn toàn trong phạm vi nhà bạn và mương này bạn có thả cá để phục vụ cho mục đích khai thác) thì đương nhiên bạn sẽ không vi phạm quy định trên.

   Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kích điện để đánh bắt cá, thủy sản bên ngoài thiên nhiên thì đương nhiên vi phạm Nghị định 103/2013/NĐ-CP.

   Trên đây là ý kiến tư vấn hỗ trợ của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn