Em bị lừa mất xe máy phải làm gì?

26/04/2022

Chào các anh, chị! Em hiện là SV năm 4  của một trường ĐH ở TP.Vinh - Nghệ An. Em ở trọ đi học vì em ở xa thành phố. Cách đây 15 ngày có 1 anh gần nhà em,ở quê đi làm ở cùng thành phố có đến phòng em và đổi xe máy cho em để đi công việc (vì lý do xe anh biển số tỉnh khác + tốn xăng hơn) vì ở gần nhà cùng quê nên em đã đồng ý. Hôm sau em đi học bằng xe anh đó thì anh ấy gọi và nói vừa đi oto   ở Huyện khác về và nói em đưa xe để anh đi về và lấy xe trả cho em. Nhưng không thấy, em gọi điện mấy lần đều không được, sau anh đó nhắn tin cho em là đã cầm xe, nói trong 3 ngày sẽ lấy xe ra cho. Cứ thế rồi đến 1 tuần, rồi tắt máy và mất liên lạc một tuần nay. Em có đi tìm nhưng không biết anh đó ở đâu. Em đang rất lo lắng nhưng không biết nên làm thế nào. Em có gọi điện về nhà anh đó nhưng họ thờ ơ không quan tâm. Vậy trường hợp này em có thể báo công an được không? Nếu làm đơn báo công an thì em phải về địa phương hay ở Thành phố cũng được. Và anh đó có bị bắt và phạm tội gì không? và em có thể lấy được xe lại không? Em mong các anh chị hãy tư vấn cho em. Hiện em đang thi giữa kỳ nhưng rất lo lắng, bất an.

  • Hành vi của người thanh niên này đích thực là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của em: để chiếm đoạt xe của em, người này đã dựa vào mối quan hệ quen biết với em và bịa đặt ra chuyện đề nghị đổi xe của nhau vì xe của em đắt tiền hơn, có biển số phù hợp thì mới đi cầm cố hay thế chấp được! Sau đó lấy xe của em đi và nói là đi làm nhưng kỳ thực là đi cầm và sau đó đi xe ôtô về lấy lại xe của anh ta mà em thì quá ngây thơ để đến nỗi ko phát hiện ra âm mưu đen tối của việc chiếm đoạt này. Việc xảy ra là do lòng tham muốn chiếm đoạt chiếc xe đắt tiền của em và em đã giúp anh ta thực hiện một cách thành công nhờ vào sự ngây thơ và tin người của em đặt không đúng chỗ.

   Do vậy, việc em cần làm là phải làm đơn tố giác người thanh niên kia đã lừa lấy xe của em gởi đến cơ quan công an quận/huyện nơi người đó cư trú để yêu cầu giải quyết cho em. Ngoài ra nếu em biết chiếc xe của em hiện cầm ở cửa hàng nào thì phải lập tức báo cho cơ quan công an đang thụ lý để họ giải quyết lấy lại xe cho em. Cơ quan công an thụ lý sẽ làm việc với gia đình anh ta để động viên anh ta trình diện, đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn