Hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính áp dụng những quy chuẩn chuyên môn nào?

26/04/2022

Hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính áp dụng những quy chuẩn chuyên môn nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trần Hồng Tuấn Anh. Đang tìm hiểu quy định của pháp luật về giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính, nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là: Hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính áp dụng những quy chuẩn chuyên môn nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!  

 

  • Hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính áp dụng những quy chuẩn chuyên môn quy định tại Điều 11 Thông tư 138/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Giám định tư pháp và Nghị định 85/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   - Quy chuẩn chuyên môn được áp dụng cho hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính là các chuẩn mực về kế toán, kiểm toán; tiêu chuẩn về thẩm định giá, quy chế tính giá và các chuẩn mực, tiêu chuẩn khác được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính.

   - Đối với lĩnh vực không có quy chuẩn thì việc giám định được căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật quy định về lĩnh vực cần giám định.

   - Việc giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính phải căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực thi hành tại thời điểm xảy ra vụ việc.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những quy chuẩn áp dụng đối với hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 138/2013/TT-BTC.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn