Học thạc sĩ có được hoãn nhập ngũ?

Ngày hỏi:20/01/2015
Tôi 24 tuổi, làm việc tại Đà Nẵng và đang theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh. Nếu có giấy gọi nhập ngũ, tôi xin hoãn được không?

  Nội dung này được Luật sư Vũ Tiến Vinh - Công ty luật Bảo An, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1990, năm 1994 và năm 2005, công dân nam, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong quân đội.

   Do vậy, dù bạn không có hộ khẩu ở Đà Nẵng thì vẫn có nghĩa vụ nhập ngũ, trừ trường hợp được miễn, hoãn. Cụ thể, theo Điều 4 Nghị định 38/2007/NĐ-CP, những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

   1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

   2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

   3. Một con trai của thương binh hạng 2.

   4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ 24 tháng trở lên.

   Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch (hợp nhất) số 02/TTLTHN-BQP ngày 20/5/2013 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP, các đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm:

   a) Công dân có anh, chị hoặc em một là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

   b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

   - Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

   - Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

   - Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

   - Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

   - Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

   c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

   d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

   đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

   Tuy nhiên, công dân nêu tại Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 nói trên chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được.

   Theo khoản 3 Điều 2 Thông tư hợp nhất nói trên, những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

   a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại Khoản 1 Điều này;

   b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

   c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ 6 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   d) Hết thời hạn học tập tại trường một khóa học;

   đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

   e) Đang theo học khóa đào tạo tập trung đầu tiên, nhưng bỏ học để chuyển sang học khóa đào tạo của trường khác.

   Căn cứ các quy định nêu trên, nếu bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên (đại học) mà nay tiếp tục học ở khóa khác (thạc sĩ) thì khi có lệnh gọi vẫn phải nhập ngũ.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn