Khi con của quân nhân tại ngũ mất, có được trợ cấp không?

26/04/2022

Tôi là quân nhân tại ngũ, đợt nghỉ hè mới đây con gái tôi cùng với 3 người bạn xuống sông tắm đã bị chết do đuối nước. Được biết, Nhà nước có chính sách hỗ trợ đối với thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ trong trường hợp gặp khó khăn. Xin hỏi, trong trường hợp này gia đình tôi có được trợ cấp khó khăn không, mức trợ cấp được quy định như thế nào?

  • Trước hết cần xác định, quan hệ thế nào thì được coi là thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, thì theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06/4/2016, thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ.

   Tại điểm a, khoản 2, Điều 50 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

   “Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước bảo đảm”

   Việc trợ cấp khó khăn đối với hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hướng dẫn tại Điều 6 Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06/4/2016. Theo quy định tại tại điểm d thì “Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần hoặc mất tích thì được trợ cấp mức 2.000.000 đồng/người”.

   Như vậy, trong trường hợp này gia đình bạn được Nhà nước trợ cấp đột xuất, mức trợ cấp là 2.000.000đồng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn