Mang côn nhị khúc tham gia giao thông hoặc sử dụng luyện tập có bị xử phạt?

Ngày hỏi:14/03/2019

Chào ban biên tập, Cho mình hỏi, mang côn nhị khúc theo khi tham gia giao thông hoặc sử dụng luyện tập nơi công cộng có vi phạm pháp luật không ạ?

ndong****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 quy định: "Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu."

   Theo quy định trên thì côn nhị khúc được xem là vũ khí thô sơ.

   Tại Khoản 1 Điều 28 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 quy định đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ bao gồm:

   - Quân đội nhân dân;

   - Dân quân tự vệ;

   - Cảnh sát biển;

   - Công an nhân dân;

   - Cơ yếu;

   - Kiểm lâm, Kiểm ngư;

   - An ninh hàng không;

   - Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan;

   - Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;

   - Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh.

   Căn cứ theo quy định trên, bạn không thuộc đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ. Việc bạn mang côn nhị khúc khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có thể bị xử lý theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

   "3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

   b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

   c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;
   ..."

   Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn mang nhị khúc để sử dụng luyện tập nơi công cộng thì không vi phạm pháp luật. Khi bạn mang nhị khúc mà có hành vi nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác thì mới bị xử phạt hành chính. Khi bạn bị lực lượng chức năng kiểm tra thì bạn phải chứng minh là bạn mang theo nhị khúc với mục đích luyện tập và không nhằm mục đích khác.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn