Người nhiễm HIV, AIDS có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:03/08/2018

Xin chào Tổ tư vấn. Tôi là Phạm Nhật Duy. Tôi được biết thì hằng năm, Nhà nước sẽ tổ chức khám tuyển sức khỏe Nghĩa vụ quân sự, để tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tôi có thắc mắc liên quan đến vấn đề này cần được giải đáp giúp. Đó là trường hợp công dân bị nhiễm HIV, AIDS thì có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để được gọi nhập ngũ hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nhật Duy

  • Công dân chỉ được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn được quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP. Cụ thể như sau:

   1. Tiêu chuẩn về tuổi đời:

   - Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

   - Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   2. Tiêu chuẩn chính trị:

   - Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

   - Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

   3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

   - Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   - Đối với các đcơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   - Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

   4. Tiêu chuẩn văn hóa:

   - Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   - Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Như vậy, để được gọi nhập ngũ thì công dân phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên. Tuy nhiên cũng theo quy định trên thì trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

   Do đó, người nhiễm HIV, AIDS thì không được tuyển chọn và không được gọi nhập ngũ vào quân đội.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc người nhiễm HIV, AIDS có được đi nghĩa vụ quân sự hay không. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 140/2015/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn