Phạm vi giải quyết công việc của Cục trưởng Cục thi hành án Bộ Quốc phòng

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 28/02/2018

Phạm vi giải quyết công việc của Cục trưởng Cục thi hành án Bộ Quốc phòng được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật dân sự, trường Đại học Luật Tp.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về cơ cấu tổ chức và hoạt động của cơ quan thi hành án trong quân đội. Qua một vài tài liệu, em được biết Bộ Quốc phòng vừa ban hành quy chế hoạt động của ngành thi hành án trong quân đội. Cho em hỏi, theo quy chế này thì phạm vi giải quyết công việc của Cục trưởng Cục thi hành án Bộ Quốc phòng được xác định ra sao? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Vũ Như Ngọc (ngoc***@gmail.com)

  • Từ ngày 25/3/2018, Thông tư 01/2018/TT-BQP về Quy chế hoạt động của Ngành Thi hành án Quân đội chính thức có hiệu lực thi hành. Quy chế này quy định nguyên tắc hoạt động; trách nhiệm, phạm vi giải quyết công việc; chế độ hoạt động của Ngành Thi hành án Quân đội (sau đây viết gọn là Ngành Thi hành án).

   Theo đó, phạm vi giải quyết công việc của Cục trưởng Cục thi hành án Bộ Quốc phòng là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định cụ thể tại Điểm b Khoản 1 Điều 4 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 01/2018/TT-BQP. Cụ thể bao gồm:

   - Những công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cục Thi hành án theo quy định của pháp luật và Bộ Quốc phòng; công việc được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao hoặc ủy quyền; báo cáo Bộ trưởng về những công việc vượt quá thẩm quyền;

   - Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể và chỉ đạo, điều hành, kiểm tra hoạt động giữa các Phó Cục trưởng, các phòng, ban thuộc Cục Thi hành án; kết luận giải quyết công việc thuộc thẩm quyền;

   - Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra Phòng Thi hành cấp quân khu thực hiện trình tự, thủ tục và áp dụng quy định của pháp luật phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác thi hành án dân sự.

   Cũng theo quy định này thì trách nhiệm của Cục trưởng được xác định như sau:

   Chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tư pháp quản lý nhà nước về công tác thi hành án và thực hiện quản lý chuyên ngành về thi hành án dân sự trong Quân đội theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về phạm vi giải quyết công việc của Cục trưởng Cục thi hành án Bộ quốc phòng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định cụ thể tại Thông tư 01/2018/TT-BQP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn