Quyết định việc chấp nhận đại biểu Quốc hội thôi làm nhiệm vụ đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội

26/04/2022

Quyết định việc chấp nhận đại biểu Quốc hội thôi làm nhiệm vụ đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Lâm, là công chức nhà nước, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là quyết định việc chấp nhận đại biểu Quốc hội thôi làm nhiệm vụ đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  • Quyết định việc chấp nhận đại biểu Quốc hội thôi làm nhiệm vụ đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định tại Điều 39 Nghị quyết 1075/2015/UBTVQH13 về Quy chế làm việc của Ủy ban thường vụ Quốc hội, cụ thể như sau:

   - Trong thời gian Quốc hội không họp, đại biểu Quốc hội có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội.

   - Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo trình tự sau:

   + Ban công tác đại biểu trình tờ trình và dự thảo nghị quyết;

   + Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận;

   + Chủ tọa phiên họp tổng hợp ý kiến phát biểu, nêu nội dung để Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết;

   + Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết.

   - Tại kỳ họp Quốc hội gần nhất, Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội việc chấp nhận đề nghị xin thôi làm nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội. Ban công tác đại biểu chịu trách nhiệm chuẩn bị dự thảo báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về quyết định việc chấp nhận đại biểu Quốc hội thôi làm nhiệm vụ đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị quyết 1075/2015/UBTVQH13.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn