Thời hạn thanh tra ngân hàng được quy định như thế nào?

26/04/2022

Thời hạn thanh tra ngân hàng được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Nguyễn Diễm Quỳnh (quynh***@gmail.com, 22 tuổi). Chú của em hiện đang làm việc tại một Ngân hàng Thương mại. Em nghe chú nói đợt vừa rồi có tổ chức thanh tra ngân hàng. Em thắc mắc thời hạn thanh tra được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  • Thời hạn thanh tra ngân hàng đã được quy định cụ thể tại Điều 19 Nghị định 26/2014/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng.

   Theo đó, thời hạn thanh tra ngân hàng được quy định như sau:

   1. Thời hạn thực hiện một cuộc thanh tra do Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng tiến hành không quá 45 ngày, trường hợp phức tạp thì có thể kéo dài đến 70 ngày. Trường hợp cần kéo dài thời hạn thực hiện một cuộc thanh tra trên 70 ngày, Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng báo cáo để Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

   2. Thời hạn của cuộc thanh tra được tính từ ngày công bố quyết định thanh tra đến ngày kết thúc việc thanh tra tại nơi được thanh tra.

   3. Việc kéo dài thời hạn thanh tra quy định tại Khoản 1 Điều này do người ra quyết định thanh tra quyết định, trong đó trường hợp kéo dài trên 70 ngày phải căn cứ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

   Ngoài ra, việc kéo dài thời hạn thanh tra được hướng dẫn bởi Điều 7 Thông tư 03/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hạn thanh tra ngân hàng. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 26/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn