Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với giáo viên sử dụng bằng giả để nâng lương?

26/04/2022

Tháng 2/2013 bạn tôi dùng bằng Đại học phôtô công chứng (bản chính là bằng Đại học giả) nộp cho trường học để được nâng lương từ Cao đẳng lên Đại học); và đã được hưởng lương Đại học từ tháng 3/2013. Đến tháng 10/12/2018, Nhà trường yêu cầu nộp bằng để bổ sung hồ sơ quản lí viên chức, bạn tôi đã nộp bản phôtô (có công chứng giống như trước đây, ngày công chứng là tháng 1/2013). Nhà truờng phát hiện và tiến hành xử lý kỷ luật vào ngày 20/01/2019 với hình thức là Cảnh cáo. Tôi xin được tư vấn là: Nhà trường xử lý kỷ luật như vậy là đúng quy định hay không? Có đúng thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật hay không? Mong được nhận câu trả lời sớm. Chân thành cảm ơn!

  • Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với giáo viên sử dụng bằng giả để nâng lương?
   (ảnh minh họa)
  • Thứ nhất, Theo quy định tại Luật Viên chức 2010 Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì viên chức có hành vi sử dụng bằng cấp giả, chứng chỉ giả có thể bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức kỷ luật tương ứng sau đây:

   - Kỷ luật cảnh cáo đối với viên chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tham gia đào tạo, bồi dưỡng; được dự thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp;

   - Kỷ luật cách chức đối với viên chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ;

   - Kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

   Thứ hai, tại Điều 8 Nghị định 27/2012/NĐ-CP về thời hạn xử lý kỷ luật đối với viên chức như sau:

   "1. Thời hạn xử lý kỷ luật tối đa là 02 tháng, kể từ ngày phát hiện viên chức có hành vi vi phạm pháp luật cho đến ngày người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật.

   2. Trường hợp vụ việc có liên quan đến nhiều người, có tang vật, phương tiện cần giám định hoặc những tình tiết phức tạp khác cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để làm rõ thêm thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền xử lý kỷ luật ra quyết định kéo dài thời hạn xử lý kỷ luật, nhưng không quá 04 tháng."

   Như vậy, thời hiệu xử lý luật tối đa là 02 tháng kể từ ngày phát hiện viên chức có hành vi vi phạm pháp luật cho đến ngày người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật.

   Theo như bạn trình bày là ngày 10/12/2018, nhà trường yêu cầu bạn nộp bằng đại học để bổ sung hồ sơ và phát hiện bạn sử dụng bằng giả. Đến 20/01/2019 nhà trường áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo với bạn. Như vậy trong trường hợp này nhà trường đã thực hiện đúng và không vi phạm thời hiệu xử lý kỷ luật đối với bạn.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn