Thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước có trách nhiệm ra sao đối với việc thực hiện pháp luật về khiếu nại?

26/04/2022

Trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về khiếu nại được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Trong quá trình làm việc, tôi có quan tâm và tìm hiểu thêm về việc thực thi pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Cho tôi hỏi, hiện nay, Thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước có trách nhiệm ra sao đối với việc thực hiện pháp luật về khiếu nại? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Minh Tú (tu***@gmail.com)

  • Ngày 29/7/2013, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư 04/2013/TT-TTCP quy định thẩm quyền, nội dung thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về khiếu nại. Thông tư này quy định về thẩm quyền, nội dung thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về khiếu nại đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

   Theo đó, trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về khiếu nại là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 3 Thông tư 04/2013/TT-TTCP. Cụ thể như sau:

   Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về khiếu nại; giải quyết khó khăn, vướng mắc, xử lý kịp thời kiến nghị của cơ quan thanh tra, đoàn thanh tra; kết luận thanh tra và chỉ đạo, tổ chức thực hiện kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về khiếu nại. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 04/2013/TT-TTCP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn