Tiệm cầm đồ có được tự trang bị súng?

Ngày hỏi:15/03/2019

Gia đình tôi kinh doanh dịch vụ cầm đồ tổng giá trị rất lớn. Nhà tôi lại nằm ngay trong khu an ninh không tốt. Cho hỏi để đề phòng những sự cố không mong muốn như trộm cướp xảy ra thì tôi có được tự trang bị súng không? Cảm ơn!!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

   Điều 18 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 quy định Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng bao gồm:

   a) Quân đội nhân dân;

   b) Dân quân tự vệ;

   c) Cảnh sát biển;

   d) Công an nhân dân;

   đ) Cơ yếu;

   e) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

   g) Kiểm lâm, Kiểm ngư;

   h) An ninh hàng không;

   i) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan.

   Tại Điều 5 Luật này quy định rõ:

   Nghiêm cấm Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

   Như vậy, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không thuộc đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ, việc tự ý trang bị súng trong trường hợp này là vi phạm pháp luật. Do đó, để đảm bảo an ninh cho hoạt động kinh doanh của mình, bạn có thể thuê doanh nghiệp dịch vụ bảo vệ. Đây là đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ theo Điều 55 Luật này, đồng thời họ cũng có chức năng chuyên môn trong hoạt động bảo vệ, đáp ứng được yêu cầu của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn