Tiêu chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Ngày hỏi:14/03/2019

Tôi hiện đang là sinh viên thực tập ở Tòa án, Tôi có tìm hiểu khá nhiều về tiêu chuẩn bổ nhiệm của thẩm phán sơ cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp. Nhưng tôi vẫn chưa được rõ để được bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì cần đáp ứng các tiêu chuẩn gì? Rất mong các bạn hỗ trợ giúp.

  • Tại Khoản 1 Điều 69 Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014, có quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao như sau:

   - Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực.

   - Có trình độ cử nhân luật trở lên.

   - Đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử.

   - Có thời gian làm công tác thực tiễn pháp luật.

   - Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

   - Đã là Thẩm phán cao cấp từ đủ 05 năm trở lên;

   - Có năng lực xét xử những vụ án và giải quyết những việc khác thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tối cao theo quy định của luật tố tụng.

   ** Lưu ý: Người không công tác tại các Tòa án nhưng giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan, tổ chức trung ương, am hiểu sâu sắc về chính trị, pháp luật, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, ngoại giao hoặc là những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về pháp luật, giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan, tổ chức và có uy tín cao trong xã hội, có năng lực xét xử những vụ án và giải quyết những việc khác thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tối cao theo quy định của luật tố tụng thì có thể được tuyển chọn, bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn