Trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về kiểm soát thủ tục hành chính trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

26/04/2022

Trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về kiểm soát thủ tục hành chính trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật hành chính trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về cơ cấu tổ chức và hoạt động của Bộ Công Thương, tuy nhiên, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, pháp luật hiện hành quy định ra sao về trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về kiểm soát thủ tục hành chính trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Minh Sơn (son***@gmail.com)

  • Ngày 29/6/2016, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 08/2016/TT-BCT quy định về xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Công Thương. Thông tư này quy định về công tác chuẩn bị; trình tự, thủ tục lập đề nghị, dự kiến Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; soạn thảo, thẩm định, ban hành, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành.

   Theo đó, trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương trong kiểm soát thủ tục hành chính trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 08/2016/TT-BCT. Cụ thể như sau:

   Trong quá trình lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các đơn vị thuộc Bộ có trách nhiệm thực hiện bổ sung các hoạt động sau để làm cơ sở cho việc đề nghị xây dựng văn bản có chứa thủ tục hành chính:

   a) Đối với đề nghị xây dựng văn bản dự kiến phát sinh thủ tục hành chính mới: nghiên cứu rõ số lượng, hình thức và dự kiến triển khai thực hiện từng thủ tục hành chính, dự kiến số lượng đối tượng bị tác động bởi thủ tục hành chính sẽ được quy định trong văn bản;

   b) Đối với đề nghị xây dựng văn bản dự kiến sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính hiện hành: đánh giá hiệu quả thực tiễn của việc thực hiện các thủ tục hành chính hiện hành trong sự phù hợp với Mục tiêu, yêu cầu, bối cảnh quản lý nhà nước tại thời Điểm ban hành thủ tục và thời Điểm sửa đổi, bổ sung;

   c) Đối với đề nghị xây dựng văn bản không làm phát sinh thủ tục hành chính mới hoặc không sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính hiện hành thì không cần thực hiện quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương trong kiểm soát thủ tục hành chính trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 08/2016/TT-BCT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn