Trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục

26/04/2022

Trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Huy là một công chức nhà nước nay đã về hưu hiện đang sinh sống tại Qảng Trị, qua các thông tin tôi biết được hiện có rất nhiều sinh viên là du học sinh của các nước hiện đang học tập tại các trường Đại học tại Việt Nam, vậy Ban biên tập cho tôi hỏi trách nhiệm của Bộ Giáo dục và đào tạo trong vấn đề này và việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Minh Huy (0978156***)

  • Trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục được pháp luật quy định Khoản 16 Điều 2 Nghị định 69/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cụ thể như sau:

   a) Quản lý, hướng dẫn cơ sở giáo dục đào tạo thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước thực hiện hợp tác quốc tế trong giảng dạy, đào tạo, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định về quản lý hoạt động của cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam;

   b) Ban hành quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại các cơ sở giáo dục ở Việt Nam. Hướng dẫn việc dạy và học tiếng Việt cho người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài.

   Với câu hỏi của bạn Ban biên tập xin trả lời như sau, việc một số du sinh viên đang học tập tại các trường đại học ở Việt Nam là nằm trong chương trình hợp tác giáo dục của Việt Nam và nước bạn. Bộ Giáo dục có trách nhiệm trong việc ban hành quy chế quản lý các bạn sinh viên đó, tạo điều kiện cho các du sinh viên nước ngoài có môi trường học tốt, bên cạnh đó còn phải yêu cầu các cơ sở giáo dục bố trí người hướng dẫn và giúp đỡ các bạn sinh viên trong việc học tiếng Việt và trong quá trình học tập của các du học sinh nước ngoài. Bộ có trách nhiệm trong việc hướng dẫn cơ sở giáo dục thực hiện việc hợp tác trong quá trình giảng dạy.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 69/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn