Trình tự xử lý kỷ luật đối với viên chức

26/04/2022

Tôi đang là giảng viên thuộc Khoa CNTT của một Trường Đại học. Đầu tháng 8/2016, Hiệu trưởng Gọi tôi lên yêu cầu tự viết đơn xin nghỉ việc, dựa vào tờ trình của Phó Khoa (Khoa hiện không có Trường Khoa) là tôi mắc một số lỗi (tôi sẽ trình bày ở dưới). Tuy nhiên tôi không đồng ý, thì ngay sau đó vài ngày thì Hiệu trưởng ký Quyết định kỷ luật cấp Trường với tôi và ra ngay quyết định đuổi việc tôi. Xin hỏi trình tự và cách làm như vậy của Hiệu trưởng có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo như bạn trình bày, hiện bạn đang là giảng viên thuộc Khoa CNTT của một Trường Đại học. Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với viên chức áp dụng theo quy định tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP gồm các bước như sau:

   - Tổ chức họp kiểm điểm viên chức có hành vi vi phạm pháp luật: Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quản lý viên chức chịu trách nhiệm tổ chức cuộc họp để viên chức có hành vi vi phạm pháp luật tự kiểm điểm và nhận thức kỷ luật, trừ trường hợp viên chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng.

   - Thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật để tư vấn về việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với viên chức có hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp viên chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng.

   - Tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật lao động:

   - Ra quyết định xử lý kỷ luật.

   Theo quy định trên, hiệu trưởng của trường bạn đã tự ra quyết định xử lý kỷ luật mà không thông qua cuộc họp tại cơ quan là trái với quy định pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có quyền khiếu nại về quyết định xử lý kỷ luật của hiệu trưởng cơ quan bạn.

   Về việc xác định các hành vi của bạn có phải là vi phạm hay không?

   + Việc bạn không tham gia trực khoa, nếu việc bạn không tham gia trực có lý do chính đáng theo nội quy của trường hoặc quy định pháp luật hoặc đã xin phép và được sự đồng ý của người đứng đầu thì đây không phải là hành vi vi phạm; nếu bạn tự ý nghỉ không trực ca thì đây là hành vi vi phạm, bạn sẽ bị xử lý theo nội quy cơ quan bạn.

   + Về việc Phó Khoa giao cho bạn đề án để làm, gửi qua mail nhưng không thông báo trực tiếp cho bạn, bạn có lý do là không kiểm tra mail nên không thực hiện nhiệm vụ, trong trường hợp này, phụ thuộc vào quy chế của đơn vị bạn, nếu đơn vị bạn có quy chế về việc nhận phân công công việc qua mail mà không cần thông báo trực tiếp, thì hành vi của bạn là hành vi không hoàn thành công việc được giao, sẽ bị xử lý theo nội quy cơ quan bạn; nếu theo quy chế quy định khi nhận phân công công việc phải có thông báo trực tiếp thì hành vi của bạn không phải là hành vi vi phạm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trình tự xử lý kỷ luật đối với viên chức. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 27/2012/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn