Trốn tham gia dân quân tự vệ thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

26/04/2022

Nắm ngoài em đã trốn tránh tham gia dân quân tự vệ và đã bị xử phạt hành chính. Năm nay nếu em tiếp tục trốn thì có bị truy cứu trách nhiệm nhiệm hình sự không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Ngọc - ngoc*****gmail.com

  • Trốn tham gia dân quân tự vệ thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Dân quân tự vệ 2009 thì trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt; chống đối, cản trở việc tổ chức, huấn luyện, hoạt động của dân quân tự vệ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 120/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt.

   Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự với tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 322. Còn đối với hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt thì không có quy định truy cứu trách nhiệm hình sự.

   ==> Như vậy, theo quy định trên thì khi trốn tránh không tham gia thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ nồng cốt thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn