Ủy viên Ban chấp hành trung ương phải đáp ứng tiêu chuẩn gì?

26/04/2022

Tiêu chuẩn cụ thể đối với Ủy viên Ban chấp hành trung ương được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là công chức nhà nước, hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Thuận. Tôi được biết Ban chấp hành trung ương mới ban hành văn bản quy định về tiêu chuẩn chức danh và cách thức đánh giá đối với một số vị trí cán bộ quản lý. Cho tôi hỏi, theo quy định này thì Ủy viên Ban chấp hành trung ương phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý Ban biên tập trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Mỹ Hiền (hien***@gmail.com)

  • Ngày 04/8/2017, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định 90-QĐ/TW năm 2017 tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

   Theo đó, tiêu chuẩn cụ thể đối với Ủy viên Ban chấp hành trung ương là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Tiểu mục 2.1 Mục I Quy định 90-QĐ/TW năm 2017. Cụ thể bao gồm:

   Bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung, đồng thời cần có thêm các tiêu chuẩn:

   Tiêu biểu của Đảng về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực công tác. Có ý thức, trách nhiệm, kiến thức toàn diện để tham gia thảo luận, đóng góp, hoạch định đường lối, chính sách và sự lãnh đạo tập thể của Ban Chấp hành Trung ương. Có năng lực tổ chức thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách, nhiệm vụ của Đảng, chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới ở lĩnh vực, địa bàn công tác được phân công. Có năng lực dự báo, xử lý, ứng phó kịp thời, hiệu quả những tình huống đột xuất, bất ngờ và khả năng làm việc độc lập. Có tố chất, năng lực lãnh đạo, quản lý cấp chiến lược; có hoài bão, khát vọng đổi mới vì dân, vì nước. Đã kinh qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp dưới trực tiếp và tương đương.

   Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương phải là những cán bộ trẻ; cơ bản đáp ứng được tiêu chuẩn của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương; qua thực tiễn công tác thể hiện có năng lực, triển vọng phát triển về khả năng lãnh đạo, quản lý; được quy hoạch chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và lãnh đạo chủ chốt tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương nhiệm kỳ tới và các nhiệm kỳ tiếp theo.

   Như vậy, căn cứ quy định trên, Ủy viên Ban chấp hành trung ương trước hết phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung về tư tưởng chính trị; đạo đức, lối sống; trình độ; năng lực và uy tín; sức khỏe, độ tuổi và kinh nghiệm đồng thời phải thỏa mãn các yêu cầu cụ thể đối với chức danh này như về tố chất, khả năng lãnh đạo,...

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về tiêu chuẩn cụ thể đối với Ủy viên Ban chấp hành trung ương. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề nàybạn vui lòng tham khảo thêm tại Quy định 90-QĐ/TW năm 2017.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn