Viên chức ký hợp đồng từ 1/7/2020 có được hưởng chế độ viên chức suốt đời?

26/04/2022

Em vừa mới thi tuyển viên chức giáo dục xong, đã có kết quả dự kiến trúng tuyển. Vào khoảng giữa tháng 7 tới sẽ được ký hợp đồng tại trường THCS của quận Đống Đa, Hà Nội. Vậy em có được hưởng viên chức suốt đời không? Ký hợp đồng không xác định thời hạn ạ.

  • Viên chức ký hợp đồng từ 1/7/2020 có được hưởng chế độ viên chức suốt đời?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 2 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 (có hiệu lực từ 01/07/2020) có quy định như sau:

   1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng.

   Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người được tuyển dụng làm viên chức kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2020, trừ trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này.

   2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

   a) Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2020;

   b) Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 58 của Luật này;

   c) Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   => Theo quy định này, áp dụng Hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng - 36 tháng với viên chức được tuyển dụng mới từ 01/7/2020, trừ trường hợp:

   - Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức;

   - Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   Theo thông tin bạn cung cấp, giữa tháng 7/2020 bạn sẽ kí hợp đồng làm việc tại trường THCS của quận Đống Đa, Hà Nội. Do đó bạn sẽ được ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ đủ 12 - 36 tháng. Tức là không được hưởng chế độ viên chức suốt đời.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn