Viên chức phải công tác 5 năm ở vị trí yêu cầu bằng đại học thì mới được xét tuyển công chức?

Ngày hỏi:15/03/2019

Tôi hiện đang là viên chức được chuyển sang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập khác (ở vị trí việc làm của công chức) từ tháng 2/2014, với trình độ cao đẳng, đã biên chế và đóng BHXH thường xuyên. Năm 2017, tôi tốt nghiệp đại học. Tôi có liên hệ cơ quan đang công tác và hỏi là trường hợp của tôi có được xét chuyển từ viên chức vào công chức không qua thi tuyển không, thì họ trả lời là tôi phải có bằng đại học 5 năm mới được xét chuyển. Tôi không biết họ trả lời tôi như vậy có đúng không? Mong nhận được sự hồi đáp từ Ban tư vấn, chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP thì:

   Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật cán bộ, công chức và theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được tiếp nhận không qua thi tuyển vào công chức đối với các trường hợp sau:

   a) Các trường hợp có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn), gồm:

   - Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập;

   - Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu;

   - Người đang giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ hoặc được cử làm người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   b) Trường hợp đã là cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên sau đó được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển đến làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoặc được bổ nhiệm giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc được cử làm người đại diện phần vốn nhà nước giữ chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   Căn cứ theo quy định nêu trên thì một trong các điều kiện để xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển vào công chức là phải có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học (không kể thời gian tập sự, thử việc). Trường hợp Anh/Chị đã tốt nghiệp đại học năm 2017 nên chưa đáp ứng được điều kiện này.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn